การทำขนมรังผึ้งและขนมรังผึ้งสูตรโบราณ
ขนมรังผึ้ง ร้อนๆ ใส่ลูกเกด หรือจะเป็น ขนมรังผึ้งไส้ข้าวโพด ทานคู่กับ กาแฟแก้วโปรดยาม
เช้า ช่างเป็นอะไรที่มีความสุขจริงๆค่ะ พอดีเพิ่งจะเจอเครื่องทำวาฟเฟิ้ลอยู่ในตู้เก็บของก็เลย เอามาลองทำขนมรังผึ้งดูค่ะ วาฟเฟิ้ลหรือขนมรังผึ้งของไทยเรามีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายกันมาก จะแตกต่างกันตรงสูตรของขนม โดยที่สูตรขนมรังผึ้งถ้าเป็นแบบโบราณก็จะใช้กะทิเป็นส่วนผสม แทนนม และใช้น้ำมันพืชแทนเนย ขนมรังผึ้งแต่ละสูตรก็จะต่างกันที่ส่วนผสมของเนื้อแป้ง ส่วนเครื่องหรือไส้ก็เลือกใส่ตามความชอบค่ะ วันนี้ที่เอามาให้ดูเป็นไส้ลูกเกดค่ะ
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1.แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
2.แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
3.ผงฟู ½ ช้อนชา
4.ยีสต์ ½ ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานแค่ไหน ก็ลดเพิ่ม ปริมาณเอานะค่ะ)
6.ไข่ไก่ 2 ฟอง
7.น้ำเปล่า 10 - 12 ช้อนโต๊ะ
8.เครื่องต่างๆ ที่จะใส่ เช่น ลูกเกด, ข้าวโพด , เผือก
2.แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
3.ผงฟู ½ ช้อนชา
4.ยีสต์ ½ ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานแค่ไหน ก็ลดเพิ่ม ปริมาณเอานะค่ะ)
6.ไข่ไก่ 2 ฟอง
7.น้ำเปล่า 10 - 12 ช้อนโต๊ะ
8.เครื่องต่างๆ ที่จะใส่ เช่น ลูกเกด, ข้าวโพด , เผือก
ขั้นตอนการปรุง:
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู ยีสต์ และน้ำตาลทรายใส่ในชาม
2.ค่อยๆ ใส่น้ำลงไป ผสมให้เข้ากัน
3.ตอกไข่ใส่อีกชามแล้วตีให้แตก จากนั้นค่อยเทผสมใส่ในชามของแป้ง
4.พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ
5.เตรียมพิมพ์วาฟเฟิ้ล โดยทาน้ำมันพืชบางๆ จากนั้นค่อยๆตักแป้ง หยอดลงไป ใส่เครื่องตามที่ต้องการ แล้วปิดฝา รอจนสุกจะได้กลิ่นหอมของขนมรังผึ้งค่ะ
2.ค่อยๆ ใส่น้ำลงไป ผสมให้เข้ากัน
3.ตอกไข่ใส่อีกชามแล้วตีให้แตก จากนั้นค่อยเทผสมใส่ในชามของแป้ง
4.พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ
5.เตรียมพิมพ์วาฟเฟิ้ล โดยทาน้ำมันพืชบางๆ จากนั้นค่อยๆตักแป้ง หยอดลงไป ใส่เครื่องตามที่ต้องการ แล้วปิดฝา รอจนสุกจะได้กลิ่นหอมของขนมรังผึ้งค่ะ
เคล็ดลับ:
ถ้าต้องการให้ขนมรังผึ้งที่ได้มีสีเหลืองสวยนากิน ให้ผสมสีผสมอาหารสีเหลืองลงไปเล็กน้อยค่ะ
ขนมรังผึ้งสูตรโบราณ
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เนย(มาการีน) 50 กรัม (เราใส่แค่ 20กรัม)
แป้งสาลี 3 ครึ่ง dl
น้ำ 1dl
นม 2 dl
น้ำตาล 1d
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ลงไปในภาชนะ และตามด้วยนม และผงฟู
2. น้ำตาล และร่อนแป้ง
3. ตีให้เข้ากัน
4. ละลายเนย (ในไมโครเวฟ) พักให้เย็น แล้วผสมให้เข้ากัน ตีไปเรื่อยๆจนเข้ากัน แป้งเนียน
5. พักส่วนผสมไว้ 1-2 ช.ม.
6. ก่อนหยอดที่พิมพ์ คนแป้งให้เข้ากัน แล้วถึงหยอด
7. เตรียมหยอดที่พิมพ์คับ
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 4 ฟอง เนย(มาการีน) 50 กรัม (เราใส่แค่ 20กรัม) แป้งสาลี 3 ครึ่ง dl น้ำ 1dl นม 2 dl น้ำตาล 1d
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ลงไปในภาชนะ และตามด้วยนม และผงฟู
2. น้ำตาล และร่อนแป้ง
3. ตีให้เข้ากัน
4. ละลายเนย (ในไมโครเวฟ) พักให้เย็น แล้วผสมให้เข้ากัน ตีไปเรื่อยๆจนเข้ากัน แป้งเนียน
5. พักส่วนผสมไว้ 1-2 ช.ม.
6. ก่อนหยอดที่พิมพ์ คนแป้งให้เข้ากัน แล้วถึงหยอด
7. เตรียมหยอดที่พิมพ์คับ
|
ขอบคุณนะคะ สำหรับ สูตรขนมดีๆ จะลองทำกับแม่ดูที่บ้านค่ะ
ตอบลบคับผม
ลบขนมรังผึ้งสามารถ ใส่ลูกเกด หรือ ธัญพืช ตามใจชอบได้ด้วยหรอคับ
ตอบลบสามารถใส่ได้ตามที่ชอบเลยคับ
ลบขอบคุณมากครับที่บอกสูตรขนมดีๆแบบนี้มาให้
ตอบลบไม่เปนไรคับ
ลบสูตรขนมรังผึ้งแบบธรรมดา และแบบโบราณ อันไหนอร่อยกว่ากัน
ตอบลบผมว่าอร่อยทั้ง2แบบคับแล้วแต่ว่าชอบแบบไหน
ลบถ้าหากขนมรังผึ้งวไม่ใส่ผงฟู แล้วจะออกมาเป็นยังงัย ยังอร่อยเหมือนเดิมมั้ย
ตอบลบไม่คับ เพราะผงฟู ช่วยให้ขนมรังผึ้งฟูขึ้น และนุ่มอร่อย ถ้าไมา่ใส่ มันก็มีแต่แป้ง มันจะแข็งครับ
ลบขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ จะลองเอาไปลองทำดูค่ะ
ตอบลบคับ ไม่เป็นรัยคับ
ลบจะลองนำสูตรไปทำดูนะคะ
ตอบลบคับ ขอให้อร่อยนะคับ
ลบที่เค้าขายกันในตลาด คือสูตรธรรมดาหรือว่าสูตรโบราณหรอค่ะ
ตอบลบมีทั้งสองแบบคับ
ลบผมว่าขนมรังผึ้งทานกับแยมที่ใช้ทานกับขนมปังก้ออร่อยนะครับ
ตอบลบคับผม ขนมสามารถนำมาประยุกต์ ให้เกิดความอร่อยได้หลายแบบคับ
ลบหวังว่าสูตรนี้คงจะอร่อยชัวร์นะค่ะ
ตอบลบคับผม รับรองว่าไม่ผิดหวังคับ
ลบเเล้วไม่ใส่เนยจะได้ไม้
ตอบลบ1dl ตวงยังไงคับตัวแป้ง
ตอบลบBetway Casino Site - 2021 Games & Welcome Bonus
ตอบลบIf you are a member of luckyclub the Betway family then you will find the brand new site! Betway has created a new and well-designed gaming experience for players
Wynn Resorts Ltd. - Investor Relations - KT Hub
ตอบลบWynn Resorts Ltd. 안양 출장샵 is a subsidiary of 속초 출장샵 Wynn Resorts Ltd. It owns 부천 출장마사지 and operates 김해 출장샵 luxury resort and casino resorts, including the Wynn Macau and 의왕 출장안마 Encore Boston